วิธีออกกำลังกาย

แนะนำ วิธีออกกำลังกาย อยู่บ้านยังไงไม่ให้อ้วน

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลาย ๆ คนต้อง work from home ซึ่งการอยู่บ้านนาน ๆ ก็อาจจะทำให้หลายคนน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะมีแต่กิน ทำงาน แล้วก็พักผ่อน ทำให้เราไม่ได้ขยับตัว เพื่อออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย ทำให้ร่างกายขยับขยายขึ้นจนลงพุง ในบทความนี้ เราเลยจะมา แนะนำ 10 วิธีออกกำลังกาย อยู่บ้านยังไงไม่ให้อ้วน ให้คุณออกกำลังกายลดน้ำหนักอยู่บ้านได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก

แนะนำ 10 วิธีออกกำลังกาย ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ให้คุณอยู่บ้านยังไงไม่ให้อ้วน

กระโดดเชือก

1. กระโดดเชือก

ออกกำลังกายอยู่บ้านได้ง่าย ๆ แค่เพียงมีเชือกหนึ่งเส้น ซึ่งการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 500 แคลอรีเลยทีเดียว แต่เราแนะนำให้คุณกระโดดต่อเนื่องกัน 10 – 15 นาทีต่อเซต ทำวันละ 3 – 5 เซต หรือ 1 ชั่วโมงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม สำหรับมือใหม่ ควรเริ่มกระโดดวันละ 20 นาทีก่อน พอร่างกายเริ่มคุ้นชินกับการกระโดดเชือกแล้ว ค่อยเพิ่มเวลา และเซตในการกระโดดเชือกต่อไป

ยกเวทขวดน้ำ

2. ยกเวทขวดน้ำ

เพียงแค่คุณใช้ขวดน้ำขนาด 1 – 1.5 ลิตร มาเติมน้ำเข้าไปให้เต็ม แล้วใช้ออกกำลังกายแทนดรัมเบล คุณก็จะสามารถออกกำลังการะชับสัดส่วนของคุณได้อย่างไม่ต้องสั่งซื้ออุปกรณ์ในการออกกำลังกายให้ยุ่งยาก ใช้แค่ขวดน้ำที่มีอยู่ในบ้านก็ช่วยคุณออกกำลังกายได้แล้ว

แอโรบิก

3. แอโรบิก

การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก เพียงวันละ 30 นาที จะช่วยให้คุณได้ขยับร่างกายทุกสัดส่วน ซึ่งการเต้นแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายที่ทำตามได้ง่ายที่สุด ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร เพียงใช้พื้นที่ว่าง ๆ ภายในบ้าน และเปิดคลิปวิดีโอเต้นแอโรบิก เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ขยับร่างกายไปตามจังหวะของดนตรี แถมยังช่วยเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากถึง 700 แคลอรี่เลยทีเดียว

โยคะ

4. โยคะ

การเล่นโยคะก็เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการออกกำลังกายเยอะแยะ ใช้เพียงแค่เวื่อโยคะหนึ่งผืน พร้อมกับคลิปอนเล่นโยคะสัก 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้คุณได้ออกกำลังกาย เผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปถึง 300 แคลอรี่เลยทีเดียว แถมคุณยังได้ยืดกล้ามเนื้อที่มีความตึง หรือเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานนาน ๆ

ฮูลาฮูป

5. ฮูลาฮูป

การออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูป เป็นหนึ่งวิธียอดฮิดในการกระชับสัดส่วน และลดน้ำหนัก โดยเฉพาะการลดไขมันหน้าท้องนั่นเอง ใช้แค่ห่วงฮูลาฮูปเพียงหนึ่งอันก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

วิธีออกกำลังกาย วิ่งขึ้นลงบันได

6. วิ่งขึ้น – ลงบันได

การเดินขึ้นลงบันไดบ้านไปมาก็ถือว่า เป็นการออกกำลังกายได้เช่นเดียวกัน โดยคุณต้องกางขาให้ได้ระยะเท่ากับหัวไหล่ ก้าวขาข้างหนึ่งขึ้นไปบนขั้นบันได 2 ขั้น แล้วทิ้งน้ำหนักตัวไปข้างหน้า งอเข่าข้างที่อยู่ด้านบน ทำสลับกันทั้งข้างซ้ายและข้างขวา 20 ครั้ง ทำทั้งหมด 3 เซต จะช่วยคุณออกกำลังกายในส่วนของต้นขา สะโพก หลังส่วนล่างและแกนกลางลำตัว

ส่วนใครที่เป็นนักวิ่งมือใหม่ อยากจะวิ่งเพื่ออกกำลังกาย ดูเพิ่มเติมได้ที่ นักวิ่งมือใหม่ เตรียมตัวยังไง

สควอท สควอช

7. สควอท

มาถึงการบริหารกล้ามเนื้อต้นขา ช่วยให้ต้นขากระชับ ก้นงอนสวย ด้วยการสควอทกันเถอะ การสควอทก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้พื้นที่ในการออกกำลังกายไม่เยอะ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร เพียงพื้นหนึ่งประมาณหนึ่งให้คุณพอจะมีพื้นที่ในการทำสควอทเท่านั้น โดยการทำสควอทนั้น ให้คุณยืนตัวตรง จากนั้นแยกขาออกประมาณช่วงหัวไหล่ ย่อตัวลงไปเสมือว่ากำลังจะนั่งเก้าอี้ แต่เข่าต้องไม่เลยปลายเท้า และเกร็งหน้าท้องไว้ แล้วทิ้งน้ำหนักลงไปที่บริเวณส้นเท้า จากนั้นยืดตัวขึ้น ทำทั้งหมด 3 – 5 เซต เซตละ 20 ครั้ง จะช่วยเผาผลาญได้ดีทีเดียว

วิธีออกกำลังกาย แพลงค์

8. แพลงค์

มาต่อการออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าท้อง และยังช่วยลดการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้อง พร้อมกับเพิ่มความแข็งแรงในแทบทุกส่วนของร่างกาย อย่าง การแพลงค์นั้น เป็นท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกที่ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรในการออกกำลังกาย โดยเริ่มด้วยการวางท่อนแขนทั้งสองข้างลงบนพื้น เหยียดตัวตรง เกร็งหน้าท้อง สะโพก และลำตัว ใช้มือและท่อนแขนเป็นจุดค้ำยัน  ทำทั้งหมด 3 – 5 เซต เซตละ 1 นาที

ปั่นจักรยานอากาศ

9. ปั่นจักรยานอากาศ

การปั่นจักรยานอากาศ เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่เราชื่นชอบ เพราะเป็นท่าที่ทำง่ายมาก เพียงแค่นอนลงกับพื้น จากนั้นให้ยกขาขึ้นมาทั้ง 2 ข้างลอยในอากาศ แล้วปั่นสลับขาทั้ง 2 ข้าง หรือเพื่อให้ได้ออกกำลังกายช่วงบนด้วย ให้คุณเพิ่มการยกลำตัวขึ้นและเอี้ยวตัวซ้ายขวาให้สัมพันธ์กับขาขวาซ้ายที่ยื่นออกไปในแต่ละจังหวะด้วย พยายามให้ศอกขวาเกือบชนเข่าซ้าย และศอกซ้ายเกือบชนเข่าขวาสลับกัน การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอากาศ จะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อท้องส่วนบนและส่วนล่าง กล้ามเนื้อขา

วิธีออกกำลังกาย BURPEE

10. BURPEE

การออกกำลังกายด้วยท่า Burpee เป็นการออกกำลังกายที่ให้คุณได้ลดไขมัน คาร์ดิโอ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย โดยคุณจะเริ่มจากการยืนตัวตรง แล้วแยกขาออกเล็กน้อย จากนั้นให้คุณย่อตัวคุกเข่าลงเกือบติดพื้น ใช้มือทั้งสองข้างยันไว้กับพื้น แล้วออกแรงเลื่อนขาทั้งสองข้างไปด้านหลัง ส่วนมือทั้งสองข้างยังยันพื้นเอาไว้ คล้ายกับท่าวิดพื้น แล้วออกแรงดันขากลับมาทางด้านหน้า และลุกขึ้นยืน แล้วกระโดดชูแขน นับเป็น 1 ครั้ง คุณสามารถทำท่านี้ 10 – 15 ครั้งต่อหนึ่งเซต ทำวันละ 3 – 5 เซต ก็เรียกเหงื่อให้กับคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นวิธีออกกำลังกายอยู่บ้าน ที่เรานำมา แนะนำ 10 วิธีออกกำลังกาย อยู่บ้านยังไงไม่ให้อ้วน ให้คุณได้ออกกำลังกายอยู่บ้านได้ง่าย ๆ ใช้พื้นที่น้อย ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรยุ่งยากวุ่นวาย ก็สามารถออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก แล้วโบกมือลาไขมันที่สะสมไปได้เลย ดูท่าออกกำลังกายเพิ่มเติมได้ที่ ท่าออกกำลังกาย กระชับสัดส่วน

นอกจากนี้ การเล่นกีฬานอกจากจะทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ยังสามารถเพิ่มความสูงให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย กับ แนะนำ 4 กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว ที่จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มความสูงให้กับเด็ก ๆ ได้มีร่างกายแข็งแรง และโตไว แต่อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังในการออกกำลังให้กับเด็ก ๆ ด้วย และควรออกกำลังกายให้ถูกวิธี เพิ่มการเติบโตอย่างเหมาะสมของเด็ก ๆ

ส่วนใครที่กำลังอยากจะลองเล่นกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งกีฬาบาสเกตบอลนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีประโยชน์ และข้อดีในการเล่น กับ 7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้ เป็นประโยชน์ที่กีฬาบาสเกตบอลสามารถให้เราได้