7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้

7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้

            บาสเกตบอล เป็นกีฬาที่โด่งดังและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีการแข่งขันมากมายอยู่ทั่วโลกทำให้เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในการเล่นสูง หลาย ๆ คนที่อยากจะเริ่มเล่นบาสเกตบอล หรืออยากเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลมืออาชีพนั้นต้องฝึกทักษะต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการเล่นบาสเกตบอลก็มีข้อดีและประโยชน์มากมายที่ผู้เล่นจะได้รับ  7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้ รวมประโยชน์ที่ผู้เล่นจะได้จากกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งบางทักษะก็สามารถนำไปต่อยอดในการทำกิจกรรมอย่างอื่นได้

7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้

1. สามารถเป็นนักกีฬาอาชีพได้

กีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีผู้เล่นนิยมเล่นเป็นจำนวนมากทั่วโลก ทำให้มีการแข่งขันบาสเกตบอลอยู่เสมอ เหล่าผู้เล่นหลายคนก็อยากที่จะก้าวขึ้นมาเป็น นักกีฬาบาสเกตบอลมืออาชีพ โดยการเล่นกับสโมสรมืออาชีพหรือสโมสรกีฬาประเทศต่าง ๆ เพราะกีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปในวงกว้าง โดยเฉพาะในต่างประเทศ มีสโมสรบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก ในประเทศไทยเองก็มีนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติอยู่หลากหลายรุ่น หากผู้เล่นมีความสนใจในกีฬาบาสเกตบอลก็สามารถฝึกฝนจนเก่งและเข้ารับการคัดเลือกเพื่อเล่นให้สโมสรบาสเกตบอลต่าง ๆ หรืออาจจะเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งบาสเกตบอลก็ได้ การเล่นบาสเกตบอลจึงเป็นสิ่งที่สามารถนำมาต่อยอดเป็นอาชีพและสามารถหารายได้ได้เป็นอย่างดี ยิ่งเราเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถมากแล้วนั้นยิ่งจะมีค่าตัวที่สูงขึ้น

7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้ - สามารถเป็นนักกีฬาอาชีพได้

2. เสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย

บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่สามารถเล่นเพื่อ สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ ส่วนมากวัยรุ่นมักจะเล่นบาสเกตบอลเป็นงานอดิเรก เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วนั้น ยังทำให้สูงขึ้นได้อีกด้วย เนื่องจากบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายส่วนขา ส่วนไหล่ และส่วนแขนเป็นหลัก ทำให้อวัยวะบริเวณดังกล่าวมีความแข็งแรง นอกจากนั้นการเล่นกีฬายังเป็นการเพิ่มขีดจำกัดของร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะเหล่านักกีฬาบาสเกตบอลที่ต้องใช้ความแข็งแรงในการแข็งขัน จึงต้องฝึกร่างกาย และทักษะตัวเองอยู่เสมอ ดังนั้นใครที่อยากจะหากีฬาที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อได้ดีนั้นบาสเกตบอลก็เป็นทางเลือกที่ดี

3. ช่วยฝึกสมาธิ

การเล่นกีฬาทุกประเภทผู้เล่นจะได้ฝึกสมาธิ และต้องมีสติในการเล่นกีฬา เช่นเดียวกันกับบาสเกตบอลที่เป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นอย่างสูง ทำให้ผู้เล่น สามารถฝึกสมาธิ และฝึกการมีสติจากกีฬานี้ได้ เนื่องจากบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่แบ่งการเล่นเป็น 2 ทีม ทำให้ผู้เล่นจะต้องให้ความสนใจกับการแข่งขัน พุ่งสมาธิไปการทำคะแนน และให้ความสนใจกับลูกบาสเกตบอล และมีสมาธิกับการรับและส่งบอล รวมไปถึงการทำแต้มโดยการชู้ตลูกบอลลงห่วง ในการแข่งขันนี้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะพยายามสกัดกั้นการทำคะแนน หากผู้เล่นไม่มีสมาธิในการเล่น ก็มีโอกาสที่จะเสียบอลให้ฝั่งตรงข้ามได้ และจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมการเล่นภายในทีมอีกด้วยหรืออาจจะเสียแต้มไปเลยก็ได้ ดังนั้นการเล่นบาสเกตบอลจึงเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิในการจดจ่อกับการเล่นอย่างสูง และยังสามารถฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี

4. ฝึกความมีน้ำใจนักกีฬา

การเล่นกีฬาทุกชนิดนั้นไม่เพียงแต่สอนให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะ แต่ยังสอนให้เรา มีน้ำใจนักกีฬา อีกด้วย  ถึงแม้ว่ากีฬาจะเป็นการแข่งขัน แต่ก็เป็นการแข่งขันที่เรานั้นได้เจอกับมิตรภาพใหม่ ๆ และกระชับมิตรภาพของทีมเราได้เป็นอย่างดี การมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จึงเป็นเรื่องที่ดี เพราะธรรมดาของการแข่งขันจะต้องมีแพ้และชนะ รวมไปถึงอาจจะมีการกระทบกระทั่งกันในระหว่างแข่ง แต่เมื่อการแข่งขันจบลงก็จะต้องรู้จักให้อภัยซึ่งกันและกัน การรู้จักให้อภัยจะทำให้เกิดมิตรภาพขึ้นมาได้ และมิตรภาพก็คือเป้าหมายของการแข่งขันกีฬา ใครที่อยากจะเริ่มเล่นกีฬาก็ต้องฝึกตัวเองให้มีความใจกว้าง ยอมรับผลการตัดสิน และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพราะถ้าเรามีน้ำใจนักกีฬาก็อาจจะได้มิตรภาพดี ๆ ที่ไม่คาดฝันกลับมาก็ได้

ประโยชน์จากการเล่นบาสเกตบอล - ฝึกความมีน้ำใจนักกีฬา

5. ช่วยพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีม

กีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่เล่นกันเป็นทีม และมีผู้เล่นฝั่งละ 5 คน และตัวสำรองไม่เกินทีมละ 7 คน จึงเป็นกีฬาที่มีผู้เล่นค่อนข้างมาก จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีทักษะการทำงานเป็นทีม โดยกีฬาบาสเกตบอลสามารถ ช่วยเพิ่มทักษะการทำงานเป็นทีม ได้เป็นอย่างดี เพราะการทำงานของสมาชิกในทีมก็ต้องสอดประสานกันได้เป็นอย่างดี โดยการจะมีทีมที่ดีจะต้องเกิดจากการหมั่นฝึกซ้อมร่วมกัน และสามารถพูดคุยถึงปัญหาและข้อควรปรับปรุงในการเล่นระหว่างกันได้ สมาชิกในทีมจะต้องรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจในการเล่นกีฬาในทีมเดียวกัน ซึ่งการเล่นบาสเกตบอลก็เหมือนกับการกระชับความสัมพันธ์ของสมาชิกในทีมไปในตัว ซึ่งทักษะการทำงานเป็นทีมนั้นสามารถปรับใช้ได้หลายสถานการณ์ อีกทั้งเหล่านักกีฬาที่ออกไปแข่งขันมักจะได้มิตรภาพกลับมาอีกด้วย

6. ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้ร่างกาย

การเล่นบาสเกตบอลเป็นการออกกำลังกายที่ดี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อีกทั้งยัง ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้ร่างกายอีกด้วย เพราะการชู้ตลูกบาสเกตบอลให้ลงห่วงจะต้องอาศัยความยืดหยุ่นในการกระโดดหรือการเทคตัว และการใช้แขนเหวี่ยงลูกบาสเกตบอลเพื่อทำแต้ม นอกจากนั้นในจังหวะการรับส่งลูกบาสจากผู้เล่นคนหนึ่งถึงอีกคนหนึ่งก็ต้องอาศัยความยืดหยุ่นและความคล่องตัวด้วยเช่นกัน ทำให้นักกีฬาบาสเกตบอลมีร่างกายที่แข็งแรง สูง อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นซึ่งเป็นคุณสมบัติของนักกีฬาที่ดี หากใครต้องการสร้างความยืดหยุ่น และความแข็งแรงให้ร่างกายการเล่นบาสเกตบอลก็สามารถตอบโจทย์ได้เหมือนกัน

7. ฝึกสายตาและความแม่นยำ

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่นักกีฬาบาสเกตบอลต้องมีนั่นก็คือ สายตาที่แม่นยำ เพราะการเล่นบาสเกตบอลเป็นการใช้ลูกบาสในการทำแต้ม ซึ่งแต่ละทีมต้องแย่งลูกบาส และชู้ตลงห่วงเพื่อทำคะแนน ดังนั้น การฝึกทักษะสายตาและความแม่นยำ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการกะระยะในการชู้ตบาสให้ลงห่วง หรือการกะระยะทางในการส่งลูกบาสเกตบอลให้เพื่อนร่วมทีมล้วนเป็นทักษะที่ต้องอาศัยความแม่นยำ การเล่นบาสเกตบอลยู่เสมอจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถฝึกความแม่นยำในการรับและส่งลูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งการฝึกความแม่นยำนี้จะต้องอาศัยการใช้สายตาในการกะระยะด้วย เพราะบาสเกตบอลก็มีการทำแต้มหลายระยะ ดังนั้นจึ้งต้องมีสายตาที่กะระยะได้แม่นยำเพื่อที่จะสามารถเอาชนะคู่แข่งได้

ประโยชน์จากการเล่นบาสเกตบอล - ฝึกสายตาและความแม่นยำ

บาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการเล่น มีผู้เล่นและนักกีฬามืออาชีพกระจายอยู่ทั่วโลก จึงเป็นกีฬาที่มีคนจับตามองเป็นอย่างมาก และยังเป็นกีฬาที่มักจะใช้เวลาในเวลาว่าง หรือเล่นเป็นงานอดิเรก เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น มีความยืดหยุ่นขึ้น อีกทั้งยังช่วยฝึกความเป็นทีม และฝึกการใช้สายตาที่แม่นยำได้อีกด้วย ซึ่งหลาย ๆ คนที่อยากจะเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลมืออาชีพต้องใส่ใจในการฝึกทักษะต่าง ๆ ให้มาก  7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้ เป็นประโยชน์ที่กีฬาบาสเกตบอลสามารถให้เราได้ และเราต้องฝึกทักษะต่าง ๆ ให้ดีเพื่อที่จะเป็นนักกีฬามืออาชีพได้

กีฬาบาสเกตบอลนั้นเป็นกีฬาที่มีประโยชน์ และข้อดีในการเล่นมากมาย ก็ยังมีกีฬาอีกหลาย ๆ ชนิดที่น่าเล่นและให้ประโยชน์มากมายเช่นเดียวกัน อย่าง กีฬาตะกร้อ เป็นกีฬาที่ใช้อุปกรณ์ในการเล่นเช่นเดียวกับบาสเกตบอล แต่จะมีวิธีเล่นที่แตกต่างกัน ตะกร้อเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในไทย สำหรับใครที่อยากจะรู้จักกับตะกร้อเพิ่มเติมนั้น ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

การเป็นนักกีฬามืออาชีพนั้น เป็นสิ่งที่ผู้เล่นหลาย ๆ คนใฝ่ฝัน เพราะนอกจากเราจะได้แสดงฝีมือการเล่นกีฬาของเราให้คนอื่นได้เห็นแล้วนั้น หากเราเป็นคนที่มีความสามารถมาก ๆ เราก็จะมีชื่อเสียง และสามารถทำรายได้ได้สูง เช่นเดียวกับเหล่า นักฟุตบอล 5 นักเตะดาวรุ่งน่าจับตามอง ปี 2021 ที่ได้รับความนิยมสูง และเป็นกีฬาที่มีคนให้ความสนใจมากไม่แพ้บาสเกตบอล