8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ปัจจุบันอันตรายสามารถเกิดขึ้นได้รอบตัวเรา ซึ่งเราจะได้เห็นข่าวการลักทรัพย์ ปล้นชิงทรัพย์ หรือข่าวการทำอนาจาร ลวนลามอยู่มาก หลาย ๆ คนโดยเฉพาะผู้หญิงนั้นอาจจะเกิดความไม่ไว้วางใจ ซึ่งนอกจากการดูแลตัวเองด้านอื่น ๆ แล้วนั้นการมีศิลปะการป้องกันตัวติดตัวไว้ถือเป็นเรื่องที่ดี 8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่สามารถเรียนได้ทุกเพศและทุกวัย เพื่อนำมาเป็นอาวุธป้องกันตัวเราได้อีกทางหนึ่ง

8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

1. เทควันโด

ศิลปะการต่อสู้ที่พัฒนาเป็นกีฬาจนมีคนนิยมเล่นกันนอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกนั่น คือ เทควันโด แต่เดิมทีแล้วกีฬาชนิดพัฒนาขึ้นการศาสตร์การป้องกันตัว โดยจะเน้นไปที่การเตะ เมื่อขาย่อมยาวกว่าแขน จึงเป็นศิลปะการต่อสู้เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาในระยะประชิด และยังถือเป็นกีฬาที่พ่อแม่มักจะชอบส่งลูกไปเรียนตอนเด็กอีกด้วย จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนนั้นจะมีพื้นฐานเทควันโด

8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน - เทควันโด

2. ยูโด

ถ้าพูดถึง ยูโด หลาย ๆ คนคงจะคิดถึงนักกีฬาที่ตัวใหญ่ เน้นการทุ่มที่แข็งแรงแบบสุดพลังกันแน่ ๆ เพราะกีฬายูโดนั้นถือคติที่ว่า การเคลื่อนไหวไม่สำคัญเท่าผลลัพธ์สุดท้าย ซึ่งยูโดนั้นมีทั้งการทุ่ม การล็อก ที่สามารถใช้เล่นงานฝ่ายตรงข้ามได้ และสามารถเป็นศิลปะการต่อสู้เพื่อป้องกันตัวได้ อย่าคิดว่าเราตัวเล็กแล้วจะจับใครทุ่มไม่ได้ เพราทุกอย่างต้องใช้การฝึกฝน และทักษะ สำหรับใครที่อยากมีวิชาไว้ป้องกันตัวนั้น ยูโดก็ถือเป็นทางออกที่ดีมากอีกทางหนึ่ง

ศิลปะป้องกันตัว - ยูโด

3. มวยไทย

ศิลปะการป้องกันตัวประจำประเทศของเราก็มีดีไม้น้อยหน้าใครเลยกับ มวยไทย ราชาแห่งศิลปะการต่อสู้ในท่ายืน ไม่ได้สามารถใช่ได้แค่เฉพาะในการแข่งขันเท่านั้นแต่ “ศาสตรแห่งอาวุธทั้ง 8” ยังใช้เพื่อการป้องกันตัวได้ด้วย มวยไทย สามารถโจมตีได้หลายวิธีทั้งจากวงนอก และในระยะประชิด อีกทั้งยังมีการกวาด การโยน ซึ่งสามารถใช้เป็นอาวุธในการเอาตัวรอด ซึ่งนี่ก็เป็นอีกกีฬาชนิดหนึ่งที่คนนิยมเรียนกันมากทั้งคนไทย หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติที่บินมาเรียนที่ไทยก็มี

8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน - มวยไทย

4. มวยปล้ำ

กีฬาที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกัน เพราะวงการของเขานั้นโด่งดังมากอย่าง มวยปล้ำ เองนั้นถือเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยทักษะของนักมวยปล้ำเต็มไปด้วยความคล่องแคล่วและรู้จักหลบหลีก ใช้เพื่อป้องกันการถูกฝ่ายตรงข้ามรวบตัวและกดลงพื้น แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ มวยปล้ำก็ยังมีทักษะที่ทำให้สามารถลุกขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้มวยปล้ำยังมีท่าล็อก ท่าจับทุ่มต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นประโยชน์ในสถานการณ์จริง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินมวยปล้ำสามารใช้เพื่อประวิงเวลาเพื่อที่เราจะสามารถขอความช่วยเหลือได้ด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปะการป้องกันตัวที่น่าสนใจมาก ๆ

ศิลปะป้องกันตัว - มวยปล้ำ

5. ซับมิชชัน

หลาย ๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในวงการของศิลปะการป้องกันตัวนั้นอาจจะไม่คุ้นหูคำว่า ซับมิชชัน สักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่รู้จักกีฬาชนิดนี้อยู่แล้วนั้น ซับมิชชัน จะปรากฏอยู่เสมอในวงการศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ซึ่งในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องป้องกันตัวนั้น มันจึงไม่แตกต่างกัน เมื่อต้องต่อสู้ในท่านอน ดังนั้นการปล้ำจับล็อกและซับมิชชันจึงถือเป็นอีกหนึ่งสุดยอดศิลปะการต่อสู้ที่ดีที่สุด หากสามารถปฏิบัติได้อย่างแท้จริง เพราะจะทำให้เราเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ง่าย ๆ ซึ่งอาจจะเป็นท่าที่ยากแต่ถ้าสาว ๆ ลองไปเรียนรู้จะสามารถเป็นท่าไม้ตายเวลาเจอเหตุฉุกเฉินได้เลย

ศิลปะป้องกันตัว - ซับมิชชัน

6. บราซิลเลียนยิวยิตสู

ศิลปะการต่อสู้ที่เป็นที่นิยมของหลายคนในปัจจุบันทั้งยังน่าจะถูกใจคนตัวเล็ก ๆ หรือเหล่าสาว ๆ เป็นอย่างมากอย่าง บราซิลเลียนยิวยิตสู หรือ BJJ ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวในระยะประชิด โดยมีหลากหลายวิธีการในปล้ำและจับล็อก แต่สิ่งที่ทำให้บราซิลเลียนยิวยิตสูมีความพิเศษคือ คนตัวเล็กหรือผู้หญิงก็สามารถใช้เล่นงานคนตัวใหญ่ได้ ทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการศิลปะป้องกันตัว ยังเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันสูงอีกด้วย แถมยังเป็นพื้นฐานของการต่อสู้แบบผสมผสานด้วย

8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน - บราซิลเลียนยิวยิตสู

7. ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA)

ศิลปะการป้องกันตัวที่นำทุกศาสตร์มาผสมผสานอย่างลงตัว และทให้เกิดการต่อสู้ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นนั่น คือ การต่อสู้แบบผสมผสาน หรือที่เรารู้จักกันในนาม MMA (Mixed Martial Arts) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่จะสอนในหลากหลายเทคนิคการต่อสู้ สามารถเรียนรู้การต่อสู้จากวงนอก และระยะประชิด รวมถึงการปล้ำ การทุ่ม การจับล็อก รวมไปถึงการซับมิชชัน ซึ่งทำให้ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานมีความเหมาะสมและดีที่สุดสำหรับสถานการณ์จริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งหลาย ๆ คนที่มีพื้นฐานแค่ละกีฬาอยู่แล้วนั้นสามารถเรียนรู้วิธีการประยุกต์ใช้ให้เข้ากันได้ ซึ่งบางทีคนก็นิยมเรียน MMA มากที่สุดเพราะได้ครบทุกสุตร

ศิลปะป้องกันตัว - ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA)

8. คาราเต้

ศิลปะการป้องกันตัวชนิดสุดท้ายที่เราจะนำมาเสนอวันนี้ คือ คาราเต้ ศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่น ที่รวบรวมศิลปะป้องกันตัวของจีนและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ประกอบด้วยเทคนิคพื้นฐานของการต่อย, การบล็อกและการแตะ เน้นการชก เตะ จับ เข้าจุดสำคัญๆ แบบหมัดเดียวหยุด แบบปราศจากการใช้อาวุธ เรียนง่ายเด็ก และผู้หญิงสามารถเรียนและเข้าใจได้ง่าย ซึ่งสามารถนำไปใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินได้

ศิลปะป้องกันตัว - คาราเต้

ทั้งนี้ศิลปะการตัวสู้ป้องกันตัวที่เรานำมาเสนอทั้ง 8 ศิลปะป้องกันตัวที่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับใครที่อยากดูแลตัวเอง เอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ หรือพ่อแม่คนไหนที่อยากจะหางานอดิเรกเสริมให้ลูก ๆ ได้เรียนนั้นศิลปะการป้องกันตัวก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ เพราะนอกจากจะเป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังกายได้แล้วนั้น ยังเป็นวิชาที่สามารถช่วยเหลือเราได้ในอนาคต

ศิลปะการป้องกันตัวนอกจากจะช่วยเหลือเราในสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆได้แล้วนั้น ยังสามารถใช้ออกกำลังกาย เผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย การออกกำลังกายสามารถทำได้หลายวิธี และสามารถออกกำลังกายได้หลายสถานที่ทั้ง สวนสาธารณะ ฟิสเนต หรือแม้แต่ที่บ้าน แนะนำ วิธีออกกำลังกาย อยู่บ้านยังไงไม่ให้อ้วน เป็นวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

สำหรับใครที่มีลูก หรือมีเด็กในบ้านและอยากจะชวนกันมาทำกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อที่จะได้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และใช้เวลาว่างร่วมกัน เด็กนั้นก็จะมีการออกกำลังกายที่แตกต่างไปจากผู้ใหญ่ เพราะด้วยร่างกาย กล้ามเนื้อต่าง ๆ ที่อาจจะยังไม่แข็งแรงมาก แนะนำ 5 ท่าออกกำลังกายสำหรับเด็ก ที่สามารถทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ช่วยให้เด็ก ๆ ได้ออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญพลังงาน และยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย